10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao

Thảo luận trong 'Cây ăn quả' bắt đầu bởi nguyenvanteo, 27/9/18.

 1. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao

  Việt Nam là nước nổi tiếng với những loại nông sản, đặc biệt là trái cây. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai phì nhiêu, việc trồng cây ăn quả của bà con khá thuận lợi. Dưới đây là 10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhất trong tổng số khoảng 50 đặc sản trái cây nổi tiếng ở nước ta.

  Xoài cát Hòa Lộc


  [​IMG]

  Giống xoài này được một tá điền trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường vào năm 1930 (nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang) nên được mang tên là xoài cát Hòa Lộc.

  Trái xoài cát Hòa Lộc có hình dáng tương đối giống xoài Cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc khi quả chín có mùi thơm đậm đà và hương thơm bay xa hơn xoài Cát Chu, đứng cách nơi đặt xoài chín chừng chục mét cũng ngửi thấy mùi thơm. Xoài cát Hòa Lộc có thể cho ra trái sau 24 tháng trồng, từ khi cây ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 3,5-4 tháng, xoài vào mùa từ tháng 3-5 dương lịch, năng suất trung bình 100kg/cây/năm, trọng lượng trung bình 450-600g/trái.
   
 2. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Nhãn xuồng cơm vàng

  [​IMG]

  Nhãn xuồng cơm vàng là loại đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhãn xuồng khi chín quả có màu vàng da bò, thịt nhãn dày và ráo nước, khi ăn sẽ cảm thấy giòn và rất ngọt.

  Nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp với đất pha cát. Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu còn được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký là nhãn hiệu hàng hóa ngày 15/9/2006.
   
 3. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Sầu riêng Ri6

  [​IMG]

  Thương hiệu Sầu riêng Ri6 ở tỉnh Vĩnh Long đã đánh bại nhiều thương hiệu sầu riêng ở những vùng khác nhờ cơm của loại sầu riêng Ri6 có màu vàng óng, hạt lép, khô ráo, cầm không dính tay, ngọt đậm và mùi thơm bay xa.

  Sở dĩ có tên gọi Sầu riêng Ri6 vì đây là công lao lai tạo giống của ông Sáu Ri ở ấp Phước Định – xã Bình Hòa Phước – huyện Long Hồ – tỉnh Vĩnh Long vào năm 1990.

  Ở nước ta có rất nhiều loại sầu riêng được bà con đưa vào trồng như sầu riêng khổ qua, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng Chín Hoá, sầu riêng Monthong (nhập ngoại) sầu riêng Ri 6... Trong đó, sầu riêng Ri 6 là giống ngon nhất, tỉ lệ hạt lép đạt 40%/trái, bình quân mỗi trái nặng từ 3-5kg.
   
 4. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Bưởi da xanh

  [​IMG]

  Bưởi da xanh có nguồn gốc ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng, tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua, mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt.

  Giống bưởi này đã được công nhận là giống quốc gia. Bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang 50 thị trường khác nhau trên thế giới. Trong điều kiện bình thường quả bưởi da xanh có thể để lâu hơn 15 ngày. Giá bưởi da xanh loại 1 tại Tiền Giang hiện đang dao động ở mức 50.000 đồng/kg
   
 5. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Vú sữa Lò Rèn

  [​IMG]

  Đây là loại trái cây đặc sản của xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Sở dĩ vú sữa có tên vú sữa Lò Rèn vì giống vú sữa này do một người thợ rèn lai tạo giống trồng trong vườn nhà mình, sau đó thấy ngon nên đã phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng. Người dân nhớ ơn nên lấy Lò Rèn đặt tên cho trái vú sữa.

  Vú sữa Lò Rèn quả tròn, mỏng vỏ, màu trắng, nhỏ hạt, dày ruột, lúc chín vỏ chuyển sang màu phơn phớt vàng hồng. Mùa vú sữa bắt đầu từ khoảng tháng 7 đến tháng 4 năm sau.
   
 6. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Vải thiều

  [​IMG]

  Vải thiều là giống có kích thước quả bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay, dạng quả hơi tròn. Quả nhỏ, vỏ sần, chín màu đỏ, hạt rất màu đen tuyền hoặc không hạt, cùi trắng dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt. Quả nặng 18 - 20g, tỷ lệ cùi 72 - 80% thịt hơi nhão, khi bóc vỏ dễ vỡ nước, mùi thơm.

  Vải thiều Thanh Hà và vải thiều Lục Ngạn đều có hột nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước. Vải thiều có chất lượng ngon, nên giá bán cao hơn các loại vải khác. Vào mùa tầm tháng 7, vải thiều có giá từ 15.000-30.000 đồng/kg.
   
 7. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Bưởi Diễn

  [​IMG]

  Đây là một trong những cây có giá trị kinh tế cao cũng là đặc sản nổi tiếng ở Phường Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Trái bưởi Diễn khá nhỏ, chỉ từ 0,8 - 1kg. Bưởi Diễn có mùi thơm đặc biệt, tép bưởi ráo múi, khô tay, vỏ mỏng, tép vàng, múi mọng nước vị ngọt thanh như đường phèn và hương vị không gì sánh được.
   
 8. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Cam Canh

  [​IMG]

  Cam Canh cũng là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao của Hà Nội nói chung và vùng Từ Liêm nói riêng. Cam Canh có vị ngọt đậm vỏ màu vàng đỏ, là giống được trồng lâu năm ở Vân Canh – Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội. Vào mùa thu hoạch, giá cam Canh thường dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg.

  Với 1 sào cam canh, bà con có thể cho thu nhập từ 50- 60 triệu đồng/năm, cao gấp nhiều lần so với các cây ăn quả khác.
   
 9. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Quýt đường

  [​IMG]

  Quýt đường là một đặc sản trái cây vô cùng nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Quýt đường được trồng nhiều tại làng Long Trị và vài nơi khác. Quýt đường Trà Vinh trái màu vàng ươm, vỏ láng bóng và có vị ngọt thanh quả to và ít có loại quýt nào sánh bằng.

  Tại làng Long Trị có 170 hộ trồng quýt đường với diện tích trên 70ha. Quýt đường ở đây trồng theo cách gieo hạt nên mãi đến 4, 5 năm sau cây mới ra trái. Nhưng bù lại, cây quýt có tuổi thọ từ 30 - 50 năm, giá bán quýt đường khoảng 20.000-30.000 đồng/kg.
   
 10. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Nhãn lồng

  [​IMG]

  Sở dĩ nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng có lẽ vì đất ở đây tốt, chúng được bồi đắp bởi phù sa của dòng sông Hồng nên nhãn luôn sai trĩu quả, thậm chí có cành sai đến mức quả la đà sát mặt đất.

  Đặc biệt, nhãn lồng Hưng Yên còn có hương thơm rất đặc trưng không thể lẫn với bất cứ nhãn ở nơi đâu. Giá của loại nhãn này khá cao, từ 200.000 - 300.000/kg.

  Hiện giá mua tại vườn đối với loại vú sữa Lò Rèn đặc biệt (4 trái/kg) dao động khoảng 32.000 đến 35.000 đồng.

  Theo: danviet.vn
   

Chia sẻ trang này