Cách diệt kiến tận gốc bằng mồi nước

Thảo luận trong 'Chia sẻ kinh nghiệm & kỹ thuật' bắt đầu bởi nguyenvanteo, 7/1/19.

 1. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Cách diệt kiến tận gốc bằng mồi nước

  Bài viết này hướng dẫn cách diệt kiến bằng mồi nước. Mồi có một nồng độ đúng diệt kiến cực kỳ hiệu quả, ngay cả đối với đám quân kiến Argentina xâm lược.

  [​IMG]

  Làm cách nào để diệt kiến bằng mồi nước.​
   
 2. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Cách diệt kiến tận gốc bằng mồi nước – Video trên YouTube

  Bên cạnh bài viết này tôi cũng có một video trên YouTube (xin xem phía dưới) hướng dẫn cách diệt kiến bằng mồi nước.

   
 3. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Kiến Argentina

  Kiến Argentina là một trong những loài côn trùng xâm lăng hạng nhất thế giới. Xuất phát từ sông Paraná tại Nam Mỹ, nó đã lan tràn qua sáu lục địa, tống đi các loài kiến bản địa và phá hỏng hệ sinh thái. Đàn kiến đã chiếm lĩnh gần hết những khu vực đô thị của California và biến tiểu bang này thành một siêu thuộc địa của nó.

  Bởi vì loài kiến này thiếu tính di truyền của kiến bản xứ, nghĩa là chúng không có tính hung hăng, các con kiến chủ nhà coi đàn kiến này như trong gia đình. Và chính vì vậy nó có nhiều lợi thế hơn loài kiến bản địa.

  [​IMG]

  Sự lan rộng toàn cầu của đàn kiến Argentina.​
   
 4. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Kiến Argentina trong nhà

  Thường thường kiến Argentina xâm chiếm nhà cửa khi thời tiết thay đổi. Mưa mùa đông ở khí hậu Địa Trung Hải có thể làm tổ kiến ngập lụt, bắt buộc đàn kiến phải dời đi. Đám kiến này cũng có xu hướng xông vào nhà khi thời tiết nóng và khô.

  [​IMG]

  Kiến Argentina xâm chiếm nhà cửa.​
   
 5. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Kiến là một vấn đề nghiêm trọng của họ cam quit

  Các loài kiến yêu thích chất ngọt như kiến Argentina chính là loài côn trùng gây sâu bệnh cho họ cam quýt. Nó đã gián tiếp giết chết nhóm cây này bằng cách kết hợp với rầy chổng cánh gây ra bệnh vàng lá gân xanh, một căn bệnh gây tử vong và không chữa được do loài rầy này lan truyền. Do đó, tiểu bang California đang có nguy cơ bị mất hẵn tất cả các nhóm cây có múi.

  [​IMG]

  Kiến Argentina thu hoạch mật ngọt sản xuất từ rầy chổng cánh.​
   
 6. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Lợi ích của ong ký sinh bị mất đi bởi đám kiến

  Một loài ong ký sinh có mặt tại ở California đã rất hiệu quả trong việc giết chết rầy chổng cánh và làm giảm thiểu số lượng của chúng. Video dưới đây cho thấy con ong Tamarixia radiata, một loài ong ký sinh, đang sống bám vào rầy chổng cánh.

   
 7. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Đàn kiến bảo vệ rầy chổng cánh từ ong ký sinh để chúng có thể thu hoạch được mật ngọt tạo ra bởi đám rầy này. Do vậy, mỗi khi kiến xuất hiện, khả năng bị nhiễm bệnh của cây cam quít tăng vọt vì ong ký sinh đã mất đi hiệu quả tiêu diệt rầy chổng cánh. Video dưới đây cho thấy đàn kiến Argentina đang bảo vệ rầy chổng cánh khỏi ong ký sinh.

   
 8. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Ngay cả khi không có rầy, kiến cũng bảo vệ nhiều côn trùng khác khỏi những kẻ thù thiên nhiên của chúng trên nhóm cây có múi. Loài côn trùng độc hại khác trên cây cam quít chẳng hạn như loài rệp sáp bông (icerya purchasi) hay là rệp sáp đỏ(aonidiella aurantii) cũng được đàn kiến bảo vệ. Do vậy, xử dụng những chất hữu cơ tự nhiên là một phương cách hiệu quả để đuổi kiến khỏi cây cam quít để cho những côn trùng có lợi tiêu diệt đám côn trùng chẳng những vô tích sự mà còn độc hại.

  [​IMG]

  Rệp sáp bông đang được chăm sóc bởi kiến Argentina.​
   
 9. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Khi nào thì xử dụng mồi nước

  Mỗi tổ kiến Argentina có nhiều kiến chúa và các tổ chia sẻ bọn kiến thợ. Để diệt kiến Argentina đến tận gốc đám kiến chúa nhất thiết phải bị tiêu diệt. Mùa xuân là lúc mà bầy kiến này rất yếu đuối bởi vì bọn kiến thợ phải hành quyết một số lượng lớn kiến chúa. Do vậy mà mùa xuân là thời điểm lý tưởng nhất để bẫy chúng. Một lợi điểm nữa là vào mùa xuân có rất ít nguồn thức ăn khác thành ra bầy kiến khó sao lãng mồi. Tại California tháng ba là lúc rất tốt để bẫy đám kiến này. Bẫy kiến sớm như thế này cũng giúp giảm thiểu các sâu bệnh như bệnh vàng lá gân xanh khi đàn kiến xâm lăng cây cam quýt. Bẫy có thể được đặt bất cứ lúc nào kiến xuất hiện.

  [​IMG]

  Kiến thợ kéo xác kiến chúa Argentina.​
   
 10. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Hàn the và axit boric không phải lúc nào cũng diệt kiến hiệu quả

  Mấy năm về trước tôi đã thất bại khi tìm cách diệt kiến bằng thuốc trị kiến tự nhiên không độc hại. Tôi cảm thấy thuốc diệt kiến sử dụng nguyên liệu boron tức là chất Bo như hàn the và axit boric khá hấp dẫn vì các hóa chất này chỉ nhắm mục tiêu là đám kiến mà không gây hại cho những côn trùng có lợi như ong ký sinh. Lúc đầu tôi thử nghiệm với những sản phẩm có sẵn trên thị trường nhưng không thành công. Sau đó tôi chế thuốc trị kiến theo những công thức trên mạng nhưng vẫn thất bại.

  [​IMG]

  Một sản phẩm diệt kiến bằng hàn the không thấy hiệu nghiệm gì cả.​
   
 11. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Tìm kiếm một sản phẩm hiệu nghiệm để diệt kiến bằng chất long


  Mới đây một nhà côn trùng học đề nghị tôi dùng mồi kiến ̣để giải quyết nạn kiến của tôi. Tôi sửng sốt khi nghe lời đề nghị đó vì tôi đã thử và đã thất bại. Thế là tôi nghiên cứu tìm hiểu thêm và cuối cùng đã học được một cách diệt kiến cực kỳ hiệu quả. Tôi đã thành công nhờ sử dụng một sản phẩm diệt kiến với dùng nguyên liệu Bo với một nồng lượng khác.

  [​IMG]

  Một loại mồi kiến hiệu nghiệm.​
   
 12. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Tiêu diệt kiến với ít boron hơn

  Viện đại học California nổi tiếng thế giới về nông nghiệp có nhiều nhà bác học về ngành côn trùng. Các nhà côn trùng học này đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng về mồi kiến có chứa boron tức là chất Bo làm nguyên liệu chính đã phát hiện ra rằng nồng độ Bo trong mồi là hết sức quan trọng. Một số sản phẩm phổ biến trên thị trường chứa quá nhiều Bo do vậy không tiêu diệt kiến đến tận gốc. Các sản phẩm này đôi khi có vẻ có hiệu quả khi xử dụng để trị kiến trong nhà vì đã nhanh chóng tiêu diệt bọn kiến thợ chạy lung tung khắp nơi trong nhà, nhưng không giết được trọn tổ. Bọn kiến thợ chết nhanh quá thành ra chúng không kịp đem mồi về để chia sẻ với đám kiến chúa. Đây là lý do chung giải thích tại sao nhiều công thức diệt kiến ghê gớm trên mạng đã thất bại. Một nồng lượng Bo cao tuy không giết được cả tổ, nó nhanh chóng tiêu diệt đám kiến thợ và ngăn chận chúng xâm chiếm nhà cửa. Mồi kiến với nồng lượng Bo thấp hơn thì hiệu nghiệm hơn để giết trọn tổ kiến Argentina vì bọn kiến thợ có đủ thời giờ mang mồi về tổ để chia sẻ với đám kiến chúa trước khi chúng lăn quay ra chết.

  [​IMG]

  Mồi kiến có quá nhiều Bo (phía trên) để diệt kiến tận gốc và mồi kiến với nồng độ đúng (phía dưới) để diệt cả tổ.​
   
 13. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Đặt trạm bẫy kiến

  Mỗi khi tôi đặt trạm bẫy kiến gần một cây cam quýt hay gần nhà nơi nào mà tôi thấy nhiều kiến nhất, tôi nới đất bằng một cái tuốc nơ vít rồi gắn trạm vào đất để đám kiến có lối tới trạm ăn mồi. Kế đến tôi chế mồi vào và để cái phao lên trên mặt. Cái phao này giúp cho đám kiến ăn mồi dễ dàng và cũng làm mồi nước bay hơi chậm hơn, do vậy cũng làm nồng độ Bo dâng lên và hiệu quả có thể giảm xuống.

  Mặc dù mồi này là một sản phẩm an toàn, nó vẫn là thuốc trừ sâu, vì vậy tôi phải bảo đảm rằng con gái và con chó của tôi sẽ không thể tới gần được.

  [​IMG]

  Đặt trạm bẫy mồi.​
   
 14. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Đàn kiến chia sẻ mồi
  Mồi kiến này có tỷ lệ bo chính xác như được trình bày trong các nghiên cứu của các nhà côn trùng học thuộc Đại học California. Kiến ăn mồi sẽ qua trãi một quá trình được gọi là sự dinh dưỡng tương hỗ, có nghĩa là chúng sẽ trao đổi thức ăn. Với một nồng độ Bo đúng, mồi được chia sẻ trong cả tổ trước khi kiến thợ chết. Với loại mồi này, tôi đã thành công tiêu diệt tận gốc kiến trong nhà lẫn ngoài vườn.

  [​IMG]

  Kiến Argentina chia sẻ mồi qua sự hiện tượng dinh dưỡng tương hỗ.
   
 15. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Các mẹo vặt và thủ thuật khi dùng mồi kiến dạng long

  Tạo bóng mát

  Kiến không thích ánh sáng trực tiếp vì thế để cho mồi kiến được hiệu nghiệm hơn bạn nên tạo bóng mát cho khu vực trạm mồi.

  [​IMG]

  Tạo bóng mát cho trạm bẫy kiến.​
   
 16. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Rửa sạch những vật liệu dùng để bẫy kiến

  Đôi khi đàn kiến không còn hứng thú đến ăn mồi nữa nếu có quá nhiều xác chết chung quanh bẫy kiến. Trong trường hợp này thì tôi dùng Clorox Clean up hay xà bông để rửa sạch vật liệu và đặt trở lại.

  [​IMG]

  Rửa sạch những vật liệu dùng để bẫy kiến.​
   
 17. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Đường cao tốc của đàn kiến Argentina

  Kiến Argentina thích dùng các ống dẫn nước làm đường cao tốc.

  [​IMG]

  Kiến Argentina trên các ống dẫn nước.​
   
 18. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Đặt bẫy như thế nào

  Vì đàn kiến Argentina thích dùng các ống dẫn nước làm xa lộ nên bạn có thể đặt trạm bẫy kiến gần các ống nước để dụ chúng đến. Hoặc là bạn có thể đặt bẫy kiến ở những nơi nào có nước bắn ra để tưới cây vì kiến thích những nơi ẩm ướt.

  [​IMG]

  Đặt bẫy kiến dọc theo những ống dẫn nước hay những nơi ẩm ướt.​
   
 19. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Nguyễn Văn Tèo

  Muốn tiêu diệt kiến phải tốn thời gian

  Muốn tiêu diệt kiến đến tận gốc phải tốn ít thời gian vì chất Bo muốn hiệu nghiệm phải phát tán chậm chạp. Bạn không nên hy vọng một kết quả nhanh chóng. Muốn diệt kiến đến tận gốc thì bạn cần phải tiếp tục bẫy mỗi khi thấy chúng xuất hiện. Một cách khác để trị kiến trên cây cam quít là xử dụng hàng rào keo.

  Quỹ tài trợ

  Bài viết này được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu cây có múi tại California.

  Nguồn: http://www.fruitmentor.com
   

Chia sẻ trang này