Nhân giống hoa lan bằng phương pháp phân nhánh

Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi trồng' bắt đầu bởi thanthien, 8/4/18.

 1. thanthien

  thanthien Trần Thanh Thiện Thành viên BQT

  Nhân giống hoa lan bằng phương pháp phân nhánh

  Phân nhánh lan nhằm mục đích để nhân giống, ngoài ra lan trồng trong chậu, cây con mọc rất nhanh, các giả hành cũng già đi nhưng không chết ngay, chính điều này làm cho chậu lan của bạn trở nên chật chội nếu không phân nhánh thì các dưỡng chất trong chậu không đủ để cung cấp cho cây nữa. Vì vậy, việc bạn cần làm lúc này là phân nhánh.

  Nhân giống bằng phương pháp phân nhánh là phương pháp truyền thống, thao tác tương đối đương giản, dễ thực hiện, khả năng sống cao, thêm nhánh nhanh, không làm tổn hại đến tới cây con, không làm tổn hại đến khả năng ra hoa, lại có thể duy trì được những đặc tính vốn có của loài, không gây biến dị. Do vậy, phương pháp này đến nay vẫn được áp dụng khá phổ biến.

  Tuy nhiên, phân nhánh vào thời điểm nào và cách phân nhánh như thế nào để cây sinh trưởng tốt thì chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa nắm kỹ, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên:
   
 2. thanthien

  thanthien Trần Thanh Thiện Thành viên BQT

  1. Thời gian phân nhánh

  Nhân giống hoa lan bằng phương pháp phân nhánh nên tiến hành trước hoặc sau thời kỳ cây nghỉ, hoặc chỉ cần không phải mùa lan sinh trưởng mạnh nhất thì bạn đều có thể phân gốc được. Nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là vào thời điểm cây ngủ đông.

  Theo kinh nghiệm của những nhà chuyên chơi lan thì: 10 ngày trước khi ngủ đông tiến hành phân gốc cho Xuân lan, Huệ lan là tốt nhất; Mặc lan, Kiến lan, Hàn lan thì phân nhánh lúc trước và sau xuân. Đối với lan ngoại để không ảnh hưởng đến giá trị thẫm mỹ của hoa nên chọn thời kỳ sau khi hoa nở thì tiến hành phân gốc.

  2. Chuẩn bị gì trước khi phân nhánh?

  Để thuận tiện cho việc phân gốc, trước đó bạn nên làm khô đất trong chậu, khiến rễ lộ ra, để trong quá trình phân nhánh hay trồng cây là làm ảnh hưởng tới bộ rễ. Tuy nhiên, cũng không nên để rễ quá khô, như vậy sẽ ảnh hưởng tới sinh trưởng. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị tốt các nguyên liệu, vật liệu phân nhánh như chậu, giá thể, dung cụ phân nhánh.
   
 3. thanthien

  thanthien Trần Thanh Thiện Thành viên BQT

  3. Chọn cây phân nhánh

  [​IMG]

  Những chồi được chọn để phân nhánh phải là những chồi tốt, không sâu bệnh. Đối với Kiếm lan sau 2-3 năm thì có thể phân nhánh được, Mặc lan có khi đến 8-9 giả hành mới có thể phân gốc được.

  Việc phân nhánh cũng phải cẩn thận, tránh làm tổn hại đến rễ, rễ bị tổn hại do phân gốc sẽ rất khó để phục hồi lại được hoặc phục hồi rất chậm, chồi mới không phát triển thì không ra hoa được.
  4. Phương pháp bứng cây khỏi chậu


  Trước khi tách cây ra khỏi chậu khoảng 5-7 ngày bạn nên bón phân để nhánh tách khỏi cây mẹ, để lan sau khi tách ra khỏi gốc có được sức sống đầy đủ, nhanh chống phục hồi. Giá thể khô để tránh làm tổn hại đến rễ mới, chồi và nụ hoa.


  Khi tách chậu dùng 5 ngón tay trái tỳ vào thành chậu, dùng sức nhẹ lây, nhấc giá thể khỏi chậu, dùng sức nhẹ nhàng lay, nhấc giá thể khỏi chậu, tay phải lật úp chậu xuống, nhẹ nhàng tách khỏi giá thể. Dùng ngón trỏ phải đầy vào lỗ thoát khí ở đáy chậu, nhẹ nhàng đẩy lên, tách giá thể ra khỏi chậu tránh làm tổn thương đến hệ rễ.

  Sau khi tách nên cắt bỏ những lá bị vàng, những chồi non bị thối trên giả hành và rễ già đã khô.​
   
 4. thanthien

  thanthien Trần Thanh Thiện Thành viên BQT

  5. Tiêu độc và phân nhánh


  [​IMG]

  Sau khi tách khỏi giá thể và chậu lan thì cắt bỏ những rễ già, rễ thị thối rữa, ngâm nước rữa sạch sau đó mang ra nơi thoáng hong khô, sau khi rễ mềm thì tiến hành phân nhánh.

  Trước khi phân nhánh, từ những gốc mới nhất, quan sát sắc dịch và độ già non. Khi phân nhánh chọn những nhánh to đã qua khử trùng, tìm lấy hai giả hành có khoảng cách rộng, dùng tay lắc nhẹ rồi dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhẹ nhàng tách giả hành, sau dó dùng kéo đã được khử trùng để cắt. Khi cắt bạn nên đắp lên vết cắt muội than hoặc bột lưu huỳnh phòng bị nhiễm trùng.

  Bạn nên lưu ý sao cho hai phần được tách ra trên giả hành phải có chồi mới, có thể tự phát triển thành gốc mới. Mỗi phần tách ra nên có từ 3 giả hành, quá ít sẽ không có lợi cho sinh trưởng chồi mới, cây cũng khó ra hoa. Sau khi phân nhánh cần bôi thuốc sát trùng vào miệng vết cắt, không tưới nước vào rễ để tránh làm nhiễm trùng rễ.

  Trước khi trồng cây vào chậu, giá thể phải được khử trùng. Cách đơn giản là bạn mang phơi trên nền đất bùn ở nhiệt độ cao khoảng 3-7 ngày hoặc dùng hơi nước xông giá thể khoảng một giờ đồng hồ.

  Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phân nhánh lan thành công nhé!

  Nguồn: vuonhoalan.net
   

Chia sẻ trang này