Phân bón rẻ tiền cho phong lan

Thảo luận trong 'Hoa phong lan' bắt đầu bởi pvdangkhoa, 15/3/13.

 1. pvdangkhoa

  pvdangkhoa PHAN VŨ ĐĂNG KHOA

  Phân bón cho lan dễ tìm nhất.
  Hiện tại sau khi mua lan về nhà thì mọi người không biết bón phân thế nào là đúng cho cây và không biết bón phân gì. Kinh nghiệm sau đây dành cho người trồng ít hoa lan (khoảng 10 giò lan):
  1- Bón nước vo gạo: sau khi vo gạo xong, pha với nước sạch, tỷ lệ 1:2, tưới cho lan. Công dụng: ra rễ, chồi, bồi bổ cho cây,...
  2- Bón nước rửa cá: sau khi rửa cá với nước sạch (chú ý không có muối hay các chất khác), lấy nước đó tưới lan (không lấy cặn bả, thịt cá, xương cá,..). Nếu dùng nước vo gạo rửa cá thì càng tốt (cá sẽ rất sạch, không tanh). Công dụng: bồi bổ đầy đủ chất cho cây.
  3- Nước dừa, nước sữa: pha với nước tỷ lệ 1:2 (hoặc hơn). Công dụng: bổ sung vitamin, khoáng chất, chất đạm cho cây.
  4- Nước tiểu: pha với nước tỷ lệ 1:10. Công dụng: bổ xung bổ sung vitamin, khoáng chất, vi lượng,...
  5- Nước trà: pha với tỷ lệ 1:10. Công dụng: ngừa nấm (theo lưu truyền dân gian, chưa kiểm chứng cụ thể).
  6- Phân 20-20-20: chỉ số cân bằng cho cây, tưới đều các thời kỳ tăng trưởng cho cây. Giá thành rất rẻ: chỉ với 1 lọ nhỏ khoảng 20.000 đ là có thể dùng rất lâu mới hết. Pha với nước theo hướng dẫn. 3 ngày (hoặc 1 tuần) tưới 1 lần.
  7- B1: giống nước vo gạo ở trên, nhưng là thuốc pha sẵn (công nghiệp). Pha với nước theo hướng dẫn. 3 ngày (hoặc 1 tuần) tưới 1 lần.
  8- Phân tan chậm: cung ứng phân bón cho lan mỗi ngày. Chú ý phải tưới nước nhiều thì phân tan chậm mới phát huy hiệu quả.
  9- Tinh dầu khuynh diệp: có thể ngăn ngừa, đuổi côn trùng, giảm thiểu tối đa thiệt hại do sâu bọ gây ra. Không độc hại cho người và môi trường.
  10- Xà lách: nhử ốc ăn xà lách, xong rồi bắt. Đặt xà lách lên chậu lúc chiều tối, khoảng 10h đêm ra bắt.
  11- Giấm công nghiệp: cách chưa được kiểm chứng thực tế. Mua giấm công nghiệp ngoài chợ (chua nhiều hơn giấm nuôi), dùng lau hoặc phun lên lá lan trừ được rệp sáp, rệp vảy hiệu quả.
  12 - Hỗn hợp Tỏi + Hành tím + Ngãi cứu , phổ kháng khuẩn rộng.
  Tất cả các loại phân thuốc trên đều có thể tưới hàng ngày cho cây (hay cách quãng 1 ngày), nếu tưới hằng ngày thì pha loãng hơn. Sau khi tưới khoảng 30 phút phải xả lại nước sạch (nhiều nước) để đề phòng nấm bệnh và kiến. Tất cả nên tưới vào gốc lan.
  Các loại phân trên đa số là phân hữu cơ (trừ mục số 6 và 7), nên có thể áp dụng cho các loại lan, lan rừng thì càng phù hợp hơn nữa.
  Chúng ta nên nhớ: hoa lan rất cần phân (nhưng ít), nếu không có tưới phân, chỉ tưới nước thì cây đa số sẽ không phát triển, ra hoa vài lần rồi chết từ từ.
   
 2. Hoàng Khải

  Hoàng Khải Hứa Hoàng Khải Thành viên BQT

  trong nước dừa có chất điều hòa sinh trưởng Xytokynin tự nhiên với hàm lượng rất cao đó bạn.
   

Chia sẻ trang này